ผัดผักรวมมิตร

บอกเคล็ดลับผักไม่เหี่ยว เด้งตึง

🍛 ซีรีส์เมนูข้าวแกงวันนี้เพ่หมีขอเสนอเมนูฮิต สายเฮลตี้อย่างเมนู ผัดผักรวมมิตร 🥗 เมนูบ้าน ๆ ทำง่าย ๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เวลาไปร้านข้าวแกงต้องเห็นวางเด่นอยู่ทุกร้านเลยเชียว🤤 ถึงแม้จะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ประโยชน์เยอะมาก ทั้งวิตามินที่หลากหลาย กากใยอาหาร จานนี้จานเดียวช่วยส่งเสริมให้ได้สุขภาพที่ดีด้วยนะค่าบ 😍
เมนูผัดผักรวมมิตรสามารถหยิบผักที่มีอยู่ในตู้เย็นมาผัด ๆ ปรุงรสให้กลมกล่อม เพิ่มความหอมด้วยกระเทียม และเคล็ดลับผักไม่เหี่ยว เด้งตึง ถือว่าเป็นเมนูล้างตู้เย็นเลยทำง่าย ไม่เรื่องเยอะเลยค่าบ😋

วัตถุดิบ

🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี สำหรับ 2-3 คน

สำหรับลวกผัก

น้ำเปล่า 1500 มล.

เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

แครอท 50 กรัม

บร็อคโคลี่ 100 กรัม

หน่อไม้ฝรั่ง 30 กรัม

ข้าวโพดอ่อน 50 กรัม

เห็ดชิเมจิ 50 กรัม

หน่อไม้ฝรั่ง 30 กรัม

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน เล็กน้อย

วิธีทำ

1. เริ่มจากนำแครอท บร็อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน หั้นเป็นชิ้น จากนั้นสับกระเทียม เตรียมไว้ 

2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ ลงไปเล็กน้อย เพื่อให้ผักมีความกรอบ อวบอิ่ม และไม่เหี่ยวง่าย รอน้ำเดือดแล้วใส่ บร็อคโคลี่  แครอท ข้าวโพดอ่อน และหน่อไม้ฝรั่ง ลวกให้สุกประมาณ 70 % ( ไม่ต้องสุกมาก เพราะเราจะนำไปผัดต่อ ) แล้วรีบพักในน้ำเย็น  

3. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมที่สับไว้ ผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่ผักทั้งหมดที่เตรียมไว้ ผัดจนผักร้อน   

4. จากนั้นปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำปลา ผัดให้เข้ากันจนสุกดี สีสวย

ตักเสิร์ฟได้เลย