วิธีทำไข่พะโล้ สูตรโบราณ

หอมเครื่องเทศ รสหวานกลมกล่อม

ซีรีส์เมนูข้าวแกง ไปร้านไหนก็เจอ😋 วันนี้เพ่หมีขอเสมอเมนู #ไข่พะโล้ เมนูทานง่ายสบายท้อง กับสูตรโบราณ ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น 1 หม้อทานได้ทั้งครอบครัว ยิ่งเก็บนานยิ่งอร่อย 🤩
“ไข่พะโล้สูตรโบราณ” จุดเด่นความอร่อยที่ไม่เหมือนผงพะโล้สำเร็จรูปคือ กลิ่นหอม ฟุ้งตอนทำชวนให้หิวโดยผัดเครื่องกับน้ำมันให้หอมเสียก่อน และสีน้ำซุปที่ได้ ต้องมาจากการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนเกือบไหม้ ไม่ใช่จากซีอิ๊วหวาน สูตรนี้เก็บไว้ทานได้หลายมื้อ ยิ่งเคี่ยวนานยิ่งอร่อย เพราะน้ำซุปจะยิ่งเข้มข้นเข้าเนื้อมากขึ้น เพ่หมีเก็บไว้ทานได้ถึง 3 วันเชียวละ มาดูกันว่าวิธีทำจะง่ายแค่ไหน ใครทำแล้วเก็บได้กี่วัน บอกเพ่ด้วยน้าาา😍

วัตถุดิบ

🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี สำหรับ 3-4 คน

ไข่ต้ม 10 ฟอง

หมูสามชั้น 300 กรัม

รากผักชี 20 กรัม

กระเทียม 10 กรัม

พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงพะโล้ 1 ห่อ

น้ำเปล่า 800 มล.

น้ำมัน เล็กน้อย

ผักชี ตกแต่ง

วิธีทำ

1. เตรียมวัตถุดิบ เริ่มจาก หั่นหมูสามชั้นขนาดพอดีคำ หั่นรากผักชีและกระเทียมเตรียมไว้

2. ทำสามเกลอ โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ และเกลือให้ละเอียด 

3. ตั้งหม้อสำหรับทำไข่พะโล้ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันและสามเกลอลงไป ผัดจนหอม แล้วใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปผัดและเคี่ยวจนได้น้ำตาลสีเข้ม

4. นำหมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดแค่พอสุก แล้วเทน้ำเปล่าลงไป 

5. ใส่เครื่องพะโล้ ผงปรุงรสหมู ซีอิ๊วขาว และไข่ต้ม คนให้เข้ากันแล้วปล่อยให้เดือด คอยตักฟองออก 

พอน้ำซุปเดือดแล้วให้เบาไฟลง ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมง

น้ำซุปจึงจะเริ่มเข้าเนื้อ จัดเสิร์ฟได้เลย