ยำขนมจีนปลาทู สูตรน้ำปลาร้า

เครื่องแน่น แซ่บหลาย

รวมพลคนแซ่บ🔥 ใครชอบเมนูแซ่บต้องไม่พลาดเมนูนี้เลย ยำขนมจีน ใส่ปลาทูและเครื่องแน่นๆ จุกๆ 🐟 คลุกกับน้ำยำปลาร้านัวๆ หอมๆ น้ำลายแทบหก รสชาติซี๊ดดด💥 เมนูนี้ทำง่ายกว่าที่คิด แค่เตรียมเครื่องให้พร้อม แล้วก็เอามาคลุกๆ ให้เข้าเส้น เข้าเนื้อ ทานคู่กับผักเคียงสดๆ แซ่บคั่ก🤤

วัตถุดิบ

🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี สำหรับ 3-4 คน

ปลาทู 2 ตัว

น้ำมัน สำหรับทอด

หมูยอ 200 กรัม

ขนมจีน 1 ถ้วย

หอมแดง 10 กรัม

ผักชีฝรั่ง 10 กรัม

ต้นหอม 10 กรัม

พริกแดง 10 กรัม

ถั่วฝักยาว 20 กรัม

พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

แตงกวา ปริมาณตามชอบ

ถั่วพลู ปริมาณตามชอบ

ต้นหอม ปริมาณตามชอบ

ผักชี ปริมาณตามชอบ

ใบสะระแหน่ ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

1. เริ่มจากหั่นเครื่องเคียงยำขนมจีน โดยหั่นถั่วฝักยาว ซอยหอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม พริกแดง และหมูยอเตรียมไว้  

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ทอดปลาทูจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ก่อน พอปลาทูเย็นแล้วให้แกะเนื้อปลาทู ตัวที่ 1 สำหรับใส่ในยำ เริ่มจากแกะหัว แกะช่วงครีบหน้าท้อง และครีบหลังของตัวปลาทูออก 

3. ปลาทูตัวที่ 2 สำหรับทานเป็นเครื่องเคียง ให้ดึงก้างกลางลำตัวออก วิธีนี้จะทำให้ก้างขนาดใหญ่กลางลำตัวปลาทูหลุดออกมาได้ง่าย และยังคงรูปร่างปลาทูที่สวยงาม 

4. ทำน้ำยำสูตรปลาร้านัว โดยใส่พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า พริกแดง หอมแดงซอย หมูยอหั่นแว่น คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย หากใครชอบเผ็ดมาก หรือ เปรี้ยวมาก สามารถเพิ่มพริกและมะนาวได้ตามชอบ 

5. ใส่ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ขนมจีน และปลาทูที่แกะเตรียมไว้แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

จัดเสิร์ฟพร้อมปลาทู และผักสดพร้อมทาน