ยำวุ้นเส้น น้ำยำรสเด็ด

เผ็ชชชพ่นไฟ

#ยำวุ้นเส้น🌶 ใครๆ ก็เลิฟ เป็นยำที่มีความเปรี้ยวนำ เค็มตาม และเผ็ดซี้ดขึ้นจมูกหน่อยๆ

เรียกได้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หมาะกับคนที่กำลังไดเอท (Diet) สุดๆ เลย เพราะแคลฯ น้อยมาก (ขึ้นอยู่กับการปรุงของเราด้วยนะ)

จุดเด่นของสูตรน้ำยำ สำหรับยำวุ้นเส้นคือต้องใช้เป็นพริกขี้หนูสด เพราะจะได้ทั้งความเผ็ดและความหอมเรียกน้ำลายสุดๆ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พริกอื่นก็ได้ค่าบ

วัตถุดิบ

สูตรอร่อยของเพ่หมี🐻 สำหรับ 2-3 คน

สูตรหมูรวนและลองลวก

หมูบด 150 กรัม

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 50 กรัม

ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา

ลูกชิ้นไก่ 100 กรัม

ลูกชิ้นปลา 100 กรัม

กุ้ง 150 กรัม

วุ้นเส้น 150 กรัม

สูตรน้ำยำวุ้นเส้น

น้ำเชื่อม 15 กรัม

น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 15 กรัม

พริกแดงสับ 30 กรัม

น้ำมะนาว 10 กรัม

หอมหัวใหญ่ 20 กรัม

มะเขือเทศ 20 กรัม

ผักโรย

ขึ้นฉ่าย เล็กน้อย

ต้นหอม เล็กน้อย

วิธีทำ

ยำวุ้นเส้น น้ำยำรสเด็ด เผ็ชชพ่นไฟ🔥

1. เตรียมวัตถุดิบโดยเริ่มจากทำหมูรวน ตั้งเตาเทน้ำเปล่าลงหม้อ รอน้ำเดือด จากนั้นใส่หมูบด น้ำปลา ผงปรุงรสหมู 

2. ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นปลา กุ้ง ตักขึ้นแล้วลวกวุ้นเส้น เมื่อสุกแล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้ก่อน  

3. ทำน้ำยำวุ้นเส้น ใส่น้ำเชื่อม น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา พริกแดงสับ น้ำมะนาว ตามด้วย หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ จากนั้นคลุกให้เข้ากัน

4.ใส่เครื่องยำที่เตรียมไว้ หมูรวน ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นปลา กุ้ง คลุกให้เข้ากับน้ำยำและใส่วุ้นเส้นไว้ท้ายสุด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน 

เพิ่มความหอมโดยใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมคลุกสัก 2-3 ครั้ง แล้วจัดเสิร์ฟได้เลย