เผ็ชชชพ่นไฟ
#ยำวุ้นเส้น🌶 ใครๆ ก็เลิฟ เป็นยำที่มีความเปรี้ยวนำ เค็มตาม และเผ็ดซี้ดขึ้นจมูกหน่อยๆ
เรียกได้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หมาะกับคนที่กำลังไดเอท (Diet) สุดๆ เลย เพราะแคลฯ น้อยมาก (ขึ้นอยู่กับการปรุงของเราด้วยนะ)
จุดเด่นของสูตรน้ำยำ สำหรับยำวุ้นเส้นคือต้องใช้เป็นพริกขี้หนูสด เพราะจะได้ทั้งความเผ็ดและความหอมเรียกน้ำลายสุดๆ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พริกอื่นก็ได้ค่าบ
สูตรอร่อยของเพ่หมี🐻 สำหรับ 2-3 คน
สูตรหมูรวนและลองลวก
หมูบด 150 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 50 กรัม
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
ลูกชิ้นไก่ 100 กรัม
ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
กุ้ง 150 กรัม
วุ้นเส้น 150 กรัม
สูตรน้ำยำวุ้นเส้น
น้ำเชื่อม 15 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 15 กรัม
พริกแดงสับ 30 กรัม
น้ำมะนาว 10 กรัม
หอมหัวใหญ่ 20 กรัม
มะเขือเทศ 20 กรัม
ผักโรย
ขึ้นฉ่าย เล็กน้อย
ต้นหอม เล็กน้อย
ยำวุ้นเส้น น้ำยำรสเด็ด เผ็ชชพ่นไฟ🔥
2. ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นปลา กุ้ง ตักขึ้นแล้วลวกวุ้นเส้น เมื่อสุกแล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้ก่อน
3. ทำน้ำยำวุ้นเส้น ใส่น้ำเชื่อม น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา พริกแดงสับ น้ำมะนาว ตามด้วย หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ จากนั้นคลุกให้เข้ากัน
4.ใส่เครื่องยำที่เตรียมไว้ หมูรวน ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นปลา กุ้ง คลุกให้เข้ากับน้ำยำและใส่วุ้นเส้นไว้ท้ายสุด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เพิ่มความหอมโดยใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมคลุกสัก 2-3 ครั้ง แล้วจัดเสิร์ฟได้เลย