วิธีทำปลาฮอกเกะนึ่งสาเก

สูตรต้นตำรับฉบับแม่บ้านญี่ปุ่น

อีกหนึ่งเมนูปลาขึ้นชื่อจากญี่ปุ่น เนื้อนุ่มมาก อย่างเมนู ปลาฮอกเกะย่างเกลือ 🐟 เป็นเมนูทานง่าย สบายท้อง ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก😋 นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมมากในร้านอิซากายะ (ร้านอาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟสุรา) คนญี่ปุ่นเขาบอกว่า ปลาฮอกเกะย่างเกลือเข้าได้ดีกับสาเกมาก🍶
วันนี้เพ่ก็ได้สั่ง ปลาฮอกเกะ บินตรงจากญี่ปุ่น ชิ้นใหญ่มากกก🤩เมนูนี้ทานพร้อมเครื่องเคียงและข้าวสวย ยิ่งฟิน 😍

วัตถุดิบ

🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี สำหรับ 2 คน

#ปลาฮอกเกะ 1 ห่อ

สาเก 40 มล. (แบ่งเป็น 2 ถ้วย)

มิริน 20 มล.

ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 250 กรัม

สาหร่ายฮิจิกิ 50 กรัม

หัวไซ้เท้าขูด ตกแต่ง

โชยุ เล็กน้อย

เลมอน ตกแต่ง

ผักโขมลวก ปริมาณตามชอบ

น้ำมันงา เล็กน้อย

งาขาวคั่ว เล็กน้อย

ใบไผ่ ตกแต่ง

วิธีทำ

1. เพิ่มรสชาติให้กับข้าวสวยญี่ปุ่น โดยใส่สาหร่ายฮิจิกิ (แช่น้ำเตรียมไว้ก่อน) น้ำมันงา แล้วคลุกให้เข้ากัน

2. เตรียมผักเคียงโดย นำผักโขมลวกแล้วมาใส่น้ำมันงา งาขาวคั่ว แล้วคลุกให้เข้ากัน พักไว้

3. ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง นำปลาฮอกเกะวางบนกระทะย่าง แล้วใส่มิริน สาเกถ้วยที่ 1 เพิ่มความนัวและลดกลิ่นคาว แล้วกลับด้านและใส่สาเกถ้วยที่ 2 จากนั้นย่างจนเป็นสีเหลืองน่าทาน

เสิร์ฟพร้อม ผักเคียง เลมอน หัวไชเท้าขูด และขิงดอง ทานคู่กับข้าวได้เลย