วุ้นโมจิหยดน้ำ

วันนี้เพ่หมีจะพามารู้จักกับไอ้ต้าว โมจิหยดน้ำ ของหวานจากญี่ปุ่น💧🎌 ที่เป็นไวรัลอยู่ช่วงหนึ่งราคาสูงมาก น้องมีชื่อจริงว่า มิซึชินเก็นโมจิ (Mizu Shingen Mochi) หรือก็คือ ขนมวุ้นใสทรงกลมคล้ายหยดน้ำขนาดใหญ่💧 ถึงแม้ว่าน้องจะลงท้ายด้วยโมจิ แต่ไม่ได้ทำมาจากข้าว เพราะฉะนั้นโมจิหยดน้ำจึงไม่ใช่โมจิ ❌ ที่จริงแล้วน้องทำจาก น้ำ น้ำตาลและผงวุ้น ส่วนใหญ่จะราดคุโรมิสึ(น้ำเชื่อม) และโรยด้วยคินาโกะ (ผงถั่วเหลือง) โมจิหยดน้ำจะมีรสหวานชื่นใจ คนญี่ปุ่นมักจะทานในช่วงฤดูร้อน😉
เจ้าโมจิหยดน้ำ เกิดขึ้นครั้งแรกที่ร้าน Kinseiken ที่ยามานาชิ ร้านนี้เป็นสูตรดั่งเดิมที่ทำออกมาแล้วได้เนื้อใสแจ๋ว นุ่มเด้ง ไม่เหนียว และไม่กรอบเหมือนวุ้นไทย🤩 ทานแล้วจะรู้สึกสดชื่นเพราะได้รสชาติของน้ำแร่ชั้นดีอย่างน้ำแร่ใต้ดินจากภูเขาไคโคมะ⛰ ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 100 ของแหล่งน้ำที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น🎖 มีรสหวานอ่อน ๆ และอุดมไปด้วยแร่ธาตุ จนกลายเป็นของขึ้นชื่อ เพราะส่วนประกอบที่สำคัญของ โมจิหยดน้ำ ก็คือ “น้ำแร่” นั้นเอง จึงไม่แปลกที่น้องจะมีราคาสูง😘
 
วันนี้เพ่หมีจะมาแชร์สูตรและวิธีทำ วุ้นโมจิหยดน้ำ โฮมเมดง่าย ๆ กับวัตถุดิบเพียง 3 อย่าง💙 ก็ได้ไอ้ต้าวก้อนใส น่าหม่ำมาทานแล้ว จะง่ายอย่างที่เพ่บอกแค่ไหนมาดูกันค้าบ🤤

วัตถุดิบ

🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี สำหรับ 2 คน

ผงวุ้นญี่ปุ่น 12 กรัม

น้ำตาลทราย 30 กรัม

น้ำแร่ 300 มล.

น้ำเชื่อมคุโรมิสึ ปริมาณตามชอบ

คินาโกะ (ผงถั่วเหลือง) ปริมาณตามชอบ

ใบไผ่ ตกแต่ง

วิธีทำ

1.  ผสม ผงวุ้นญี่ปุ่น น้ำตาล เข้ากัน จากนั้นเทน้ำแร่ใส่ลงไป คนให้ละลายจนน้ำใส่

2. ต้มด้วยไฟกลางให้เดือด แล้วค่อยลดไฟต้มต่ออีกประมาณ 2 นาที

3. เทใส่พิม พักไว้

เสิร์ฟคู่กับ น้ำเชื่อมคุโรมิสึ และ คินาโกะ