วิธีทำข้าวหน้าปลาไหล

ทำเองง่าย ๆ เหมือนร้านดังในญี่ปุ่น

ข้าวหน้าปลาไหลเนี้ย ต้องไปทานที่ญี่ปุ่นจริงๆ ถึงจะอร่อย😍 ยิ่งสูตรย่างเตาถ่านแถวนาริตะ อย่างฟิน~
ย่านนี้โดนใจเพ่สุด ๆ สาวกปลาไหลย่างอย่างเพ่ก็พลาดไม่ได้ที่อยากจะลองทำเอง 😍
เพ่หมีก็เลยสั่งปลาไหลญี่ปุ่นย่างซีอิ๊วพร้อมทาน 😋 ชิ้นใหญ่สะใจ เอามาปรุงรสเพิ่มนิดหน่อย กินมันทั้งชิ้นนี่แหละ🔥 !! โปะลงบนข้าวที่คลุกฟูริคาเกะนิดหน่อย ออนท็อปด้วยไข่ดองโชยุ 🍚 ทำเองง่ายมากเหมือนทานที่ร้าน ฟินในฟินในฟิน🤩

วัตถุดิบ

🐻 สูตรอร่อยของเพ่หมี สำหรับ 2 คน

ปลาไหลญี่ปุ่นย่างซีอิ๊วพร้อมทาน 1 ชิ้น

สาเก 1 ช้อนโต๊ะ

มิริน 1 ช้อนโต๊ะ

โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา             

ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 250 กรัม

ผงโรยข้าว (ฟูริคาเกะ) 2 ช้อนโต๊ะ

ไข่แดงดองโชยุ 1 ฟอง

สาหร่ายผง (อาโอโนริ) เล็กน้อย

ต้นหอม เล็กน้อย

วิธีทำ

1. ทำซอสปลาไหลย่างเพิ่มความเข้มข้น เริ่มจากเปิดเตาตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่สาเก มิริน น้ำตาลทราย โชยุ แล้วคนให้เข้ากัน

2. นำปลาไหลญี่ปุ่นย่างซีอิ๊วพร้อมทานที่ละลายน้ำแข็งแล้ว มาย่างจนซอสเริ่มงวด

3. นำข้าวสวยญี่ปุ่นมาคลุกกับผงโรยข้าว (ฟุระคาเกะ) ผงสาหร่าย (อาโอโนริ) ค่อย ๆ คลุกให้ทั่วจน

นำปลาไหลญี่ปุ่นย่างซีอิ๊ว วางพาดบนข้าว ออนท็อปด้วยไข่ดองโชยุ และวางขิงดองเป็นเครื่องเคียง แล้วเสิร์ฟได้เลย