น้ำพริกกากหมู แซ่บระเบิด

#น้ำพริกกากหมู 🐽🔥 เมนูพื้นบ้านที่อยู่คู่คนไทยมานาน เพราะนอกจากความอร่อยแล้วยังมีคุณประโยชน์จากสมุนไพรไทยที่อยู่ในน้ำพริกด้วยค่าบ 😍 ปกติแล้วการทำน้ำพริกจะต้องโขลกเครื่องสมุนไพรให้เข้ากัน แต่น้ำพริกกากหมู ทำง่ายกว่านั้นมาก😘 วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ขอแค่มีเวลาสักหน่อย ก็ได้น้ำพริกกากหมู หอมๆ กรอบๆ รสแซ่บ ไว้โรยข้าวทานกันแล้ว 😋
 #เพ่หมีแจกสูตร น้ำพริกกากหมูแซ่บๆ🔥 คือดีทั้งกระทะ เพียงนำมันหมูไปเจียวให้กรอบ ก็จะได้ทั้งกากหมูและน้ำมันหมูเก็บไว้ใช้ด้วยนะ👍 จากนั้นก็นำเครื่องสมุนไพรอย่างหอมแดง กระเทียม พริก ใบมะกรูด ลงไปเจียวในน้ำมันหมู ให้แห้งกรอบแล้วนำไปปรุงรส คลุกให้เข้ากัน🥣 เพียงเท่านี้ก็จะได้ น้ำพริกกากหมู แซ่บระเบิด💥 หอมกรอบกรุบๆ ดี๊ดี ทำเก็บไว้กินเอง หรือจะทำขายก็ปัง💰

วัตถุดิบ

มันหมู 600 กรัม

น้ำเปล่า 80 มล.

หอมแดงเล็ก 250 กรัม

กระเทียมไทย 250 กรัม

ใบมะกรูด 20 กรัม

พริกแห้ง 50 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

พริกป่น 60 กรัม

ผงปรุงรสหมู 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ทำกากหมู โดยนำมันหมูใส่ในกระทะแล้วเติมน้ำเปล่าลงไป ใช้ไฟกลางเจียวให้กรอบแล้วนำมาพัก 

2. นำหอมแดงเล็กซอย และใส่กระเทียมไทยสับแล้ว ลงไปเจียวต่อในน้ำมันหมูจนเหลืองกรอบ ตามด้วยใบมะกรูด พริกแห้งทอด จากนั้นนำไปพักไว้  

3. นำหอมแดงเล็กเจียว กระเทียมไทยเจียว ใบมะกรูดทอด พริกแห้งทอด กากหมู พริกป่นที่คั่วแล้ว น้ำตาลทราย ผงปรุงรสหมู และเกลือ คลุกให้เข้ากัน

จัดเสิร์ฟได้เลย โรยบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมผักสดคือดี