บักกุเต๋ซี่โครงอ่อน

Bak Kut Teh with Baby Ribs

#บักกุเต๋ หรือ บักกุ๊ดเต๋ (Bak kut teh) เป็นซุปแบบจีนฮกเกี้ยนและจีนแต้จิ๋ว นิยมมากใน มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน และบางเมืองในประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่นที่ประเทศไทยก็จะเป็น อำเภอหาดใหญ่และภูเก็ตนี่แหละ กลิ่นหอมเครื่องยาจีน ออกรสขมนิดๆ หมูนุ่มเปื่อย ให้ประโยชน์กับร่างกาย ทำตามสูตรเพ่หมีในคลิปนี้ ทำกินได้ ทำขายรวย

วัตถุดิบ

สูตรอร่อยของเพ่หมี🐻 สำหรับ 4-5 คน

เนื้อซี่โครงหมู 1.3 กิโล

เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุด

น้ำเปล่า 1500 มล.

เกลือ 2 ช้อนชา

พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 1 หัว

รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

เห็ดเข็มทอง 100 กรัม

ฟองเต้าหู้ 100 กรัม

เห็ดหอมสด 50 กรัม

เก๋ากี้ 1 ห่อ

ผักชี ตกแต่ง

วิธีทำ

#บักกุเต๋ ฉบับโฮมเมด หม้อนี้รับรองอร่อยเป๊ะ🤤

หมูนุ่มเปื่อยง่ายใน 30 นาทีเท่านั้น ทำง่ายแค่ใส่ทุกอย่างลงหม้ออัดแรงดัน ก็ได้บักกุเต๋อร่อยๆมากินแล้วค่าบ

1. นำเครื่องตุ๋นยาจีนใส่ห่อผ้าขาวบางเตรียมไว้ จากนั้นนำเห็ดหอมและฟองเต้าหู้ แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาที กระเทียม รากผักชีทุบ เตรียมไว้ 

2. ตั้งหม้อให้น้ำเดือดแล้วใส่เนื้อซี่โครงหมู ในน้ำเปล่าก่อน 1 ครั้ง เพื่อล้างคราบเลือด และน้ำซุปจะใส ไม่ขุ่น

3. ตั้งหม้อใส่น้ำ เปิดไฟให้น้ำเดือด แล้วใส่กระเทียมรากผักชีทุบ ใส่ครื่องตุ๋นยาจีน

4. ปรุงน้ำซุปด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ซีซีอิ๊วดำ ตามด้วยซี่โครงหมูอ่อน เห็ดหอมสด ฟองเต้าหู้ เห็ดเข็มทอง  

5. ตุ๋นในหม้ออัดแรงดันทิ้งไว้ 30 นาที

6. เมื่อครบ 30 นาที เปิดฝาแล้วใส่ เก๋ากี้ คนให้เข้ากัน แล้วตักเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ฟินมากก